m

Aenean sollicitudin, lorem quis bibendum auctor, nisi elit.

m

foodhouse

FOOD CONNECTS > News, Acknowledges

หากพูดถึงอาหารสำหรับผู้ป่วยหรือโภชนบำบัด หมายถึงอาหารที่ช่วยในการรักษาโรคโดยการดัดแปลงอาหารธรรมดาให้เป็นอาหารที่เหมาะสมกับโรคที่เป็นอยู่ เพื่อช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการของโรค รวมทั้งป้องกันการเกิดภาวะทุพโภชนาการ คือการรับประทานอาหารไม่สมดุลกัน หรือการได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ หรือผิดสัดส่วนที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างที่ได้รับการรักษาโรค

ปารินทร์ สุเมธสิทธิกุล (Mr.Parin Sumetsittikul) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร. และหัวหน้าเชฟ (Research and development specialist, Executive chef) บริษัท ฟู๊ดเฮ้าส์ เคเทอริ่ง เซอร์วิสเซส จำกัด ในเครือโอซีเอส กรุ๊ป ประเทศอังกฤษ ที่ให้บริการในโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ

กล่าวว่า “ผู้ป่วยพักฟื้นจำเป็นต้องทานอาหารเพื่อสร้างพลังงานในการทำงานของอวัยวะต่างๆ สร้างความแข็งแรงซ่อมแซมความเจ็บของอวัยวะในร่างกาย เนื่องจากโภชนบำบัดที่เหมาะสมมีส่วนทำให้อาการของโรคบรรเทาลง

เมนูอาหารสำหรับผู้ป่วยพักฟื้นจึงควรมีรสชาติที่ดี ทานง่าย อ่อนหวาน ลดมัน ลดเค็ม หรือมีการออกแบบให้มีความหลากหลาย เช่น อาจเปลี่ยนชนิดของคาร์โบไฮเดรตหลักจากข้าวมาเป็นอาหารพวกแป้งอื่นๆ ทดแทน เช่น ข้าวโพด เผือก มัน เป็นต้น เมื่อผู้ป่วยมีความสุขกับการทานอาหารที่มีการปรุงและเลือกใช้วัตถุดิบอย่างใส่ใจ จึงส่งให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ซึ่งอาหารสำหรับผู้ป่วยนั้นแตกต่างกันออกไปตามโรคและอาการ เพราะสัดส่วนสารอาหารจะถูกนำไปใช้ประโยชน์ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์และนักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการร่วมกัน

เมนูอาหารแนะนำสำหรับผู้ป่วยพักฟื้น มีชื่อว่า ยำอกไก่ชุ่มฉ่ำยอดทานตะวัน เป็นเมนูที่รับประทานง่าย มีรสชาติถูกปากเปรี้ยวนิดๆ ไม่จืดจนเกินไปและย่อยง่าย เพราะประกอบด้วยผักหลากหลายชนิดและผลไม้ที่ดีต่อระบบขับถ่าย ที่สำคัญไม่มีไขมันแถมแคลอรี่เบาๆ เพียง 165 กิโลแคลอรี่เท่านั้น เหมาะสำหรับเป็นมื้ออาหารว่างช่วยเสริมพลังงานให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยระยะพักฟื้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพอีกด้วย  

ยำอกไก่ชุ่มฉ่ำยอดทานตะวัน

Prep Time: 40 minutes
Cook Time: 65 minutes
Total time: 1 hour 45 minutes

Ingredients

  • ยอดอ่อนทานตะวัน 20 กรัม
  • อกไก่ 60 กรัม
  • ผักคอส 20 กรัม
  • ใบสะระแหน่ 1 กรัม
  • กะหล่ำปลีม่วง 10 กรัม
  • ข้าวโพดต้ม 15 กรัม
  • แอปเปิ้ล 15 กรัม
  • แครอท 10 กรัม
  • ตะไคร้ซอย 5 กรัม
ส่วนผสมของน้ำสลัด
  • น้ำมะนาว 50 มล.
  • น้ำมันมะกอก
  • กระเทียบสับ
  • พริกไทยดำป่น
  • เกลือ

Instructions

1. นำอกไก่หมักพริกไทยดำ และเกลือเล็กน้อย ใส่ถุงซิปปิดสนิท ตุ๋นไฟกลางค่อนอ่อน ประมาณ 30-60 นาที จนสุกได้ที่
2. นำน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก กระเทียบสับ พริกไทยดำป่น และเกลือเล็กน้อย ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อทำเป็น น้ำสลัดใสมะนาว
3. จัดเรียงผักให้สวยงามบนภาชนะ หรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เสิร์ฟ
Print